Một số bu lông phổ biến trong công nghiệp và xây dựng

Bu lông được sử dụng rộng rãi trong việc lắp ráp các chi tiết của máy móc, thiết bị công nghiệp, công trình xây dựng, giao thông. Sản phẩm cơ khí này có khả năng ghép nối nhanh chóng, đơn giản, chịu được tải trọng lớn cùng độ bền, độ ổn định lâu dài, giúp máy móc, thiết bị vận hành trơn tru và tăng tính bền vững cho công trình.

Dưới đây là một số bu lông được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và xây dựng do công ty Thọ An chúng tôi thống kê.

1. Bu lông lục giác

Đây là một trong những loại bulong phổ biến nhất. Nó có dạng thanh trụ, đầu có mũ 6 cạnh và thân ren xuyên suốt để vặn với đai ốc. Bu lông lục giác có nhiều loại như bu lông lục giác chìm đầu trụ, bu lông lục giác ren lửng, hay bu lông đầu bằng…

2. Bu lông vòng

Loại bu lông này được chế tạo dạng hình tròn ở đầu thay vì dạng đầu 6 cạnh như bulong lục giác. Bu lông vòng được chế tạo bằng thép, thép không gỉ hoặc inox, giúp mối ghép có khả năng chịu được lực uốn, lực kéo tốt và luôn vững chắc, bền bỉ. Bu lông vòng được thiết kế để nâng hoặc treo các thiết bị, vật dụng tiện lợi và chắc chắn.

3. Bu lông cánh chuồn

Bu lông được chế tạo bằng thép không gỉ, thép carbon, đồng, inox và được xử lý bề mặt bằng mạ inox, mạ kẽm hoặc mạ kẽm nhúng nóng theo yêu cầu để hạn chế sự ăn mòn của không khí. Hình dạng đầu có thể là lục giác, dạng chảo, đầu bằng, đầu chìm. Bu lông cánh chuồn được sử dụng cho những mối ghép cần phải thường xuyên tháo lắp. Khách hàng có thể chọn nhiều chủng loại với đường kính, bước ren, chiều dài tùy theo nhu cầu sử dụng.

4. Bu lông móng chữ U

Bu lông neo, móng được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Bu lông chữ U có dạng hình chữ U uốn tròn hoặc uốn vuông với mục đích để liên kết các mối ghép cho đường ống hoặc các vật liệu khác có bề mặt tròn.

5. Bu lông móng chữ J, I, L

Bên cạnh bu lông móng chữ U, trong lĩnh vực thi công, xây dựng còn sử dụng các loại bu lông móng khác như bu lông hình chữ J, I, L. Sản phẩm được chế tạo bằng thép carbon, thép hợp kim, thép không gỉ, inox hoặc kim loại, hợp kim màu.

Bu lông hình chữ J, I, L dùng để thi công hệ thống điện, trạm biến áp, hệ thống nhà xưởng, nhà máy, nhà thép kết cấu như lắp dựng cột, kèo kết cấu thép, lắp đặt máy móc thiết bị, bảng hiệu nặng, thang thoát hiểm, mái sảnh…