Bu lông là gì? Khái niệm bu lông?

Bu lông là gì, và bu lông được dùng làm gì hay nói cách khách công dụng của bu lông như thế nào? Chắc hẳn bạn đang muốn tìm hiểu về những khái niệm trên. Hãy cùng bulongcapben.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé:

Khái niệm bu lông

Bu lông (boulon, bulong) là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecrou), có thể tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết.

Bu lông được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn. Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc(ê cu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

khai-niem-bu-long

Các hình dạng của bu lông:

Đầu bu lông có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn; hình vuông; 6 cạnh (lục giác) ngoài, hoặc trong (lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc hình khác. Tuy nhiên dạng 6 cạnh được sử dụng nhiều hơn cả do đặc tính mỹ thuật, sự tiện lợi trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Với những khái niệm trên đây hy vọng bạn đã hiểu phần nào về bu lông. Bu lông có bao nhiêu loại ứng dụng như thế nào hãy cùng tìm hiểu ở bài viết tiếp theo nhé.

Phân loại và ứng dụng của bu lông