Bulong đinh hàn

1. Đặc điểm của Đinh hàn

– Đinh hàn là loại đinh chuyên dùng trong ngành xây dựng và lắp dựng kết cấu, khung thép nhà xưởng, thi công lắp dựng sàn deck.

– Một Bộ đinh hàn bao gồm một đinh và một vòng gốm, có tác dụng để ngăn chặn hồ quang bắn ngược và xỉ hàn vương vãi ra xung quanh vết hàn. Nhờ có vòng gốm mà vết hàn rất gọn và kín.

– Tùy theo kích thước chiều dài và đường kính hữu dụng của thân đinh mà đinh hàn được đánh mã hiệu tương ứng. Theo đó đinh hàn sẽ có kí hiệu Myy x  Lzz. Trong đó yy là đường kính thân đinh hàn, zz là chiều dài thân đinh.

– Phổ biến nhất là loại M13, M16, M19 kèm theo đó là L50 và L100.

2. Cấu tạo Đinh hàn

– Đinh hàn được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính: mũ đinh, thân đinh và hạt hàn. Hạt hàn còn gọi là hạt hồ quang, hạt mồi là một hạt nhỏ được làm từ chất liệu đặc biệt khác với chất liệu tạo nên thân đinh, với mục đích là dễ dàng tan chảy khi bắt đầu kích hàn. Nhờ có cấu tạo đặc biệt này mà việc thi công đinh hàn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

-Ngoài ra, đinh hàn còn được trang bị một vòng gốm, chụp bên ngoài với mục đích ngăn hồ quang bắn ngược lên và phát tán rộng. Nhờ chi tiết này mà thợ hàn không bị hồ quang bắn ra gây bỏng, không bị chói mắt, vết hàn rất đầy và đẹp mà không cần dùng bất kì một que hàn hay phụ gia hàn nào khác.

dinh-han

3. Ứng dụng của Đinh hàn

– Đinh hàn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây lắp cầu đường, nhà xưởng. Đặc biệt, đinh hàn được dùng nhiều trong thi công hệ sàn liên hợp thép – bê tông như trong thi công nhà xưởng, thi công sàn deck, nhà cao tầng không cốt pha, khi đó tấm tôn đổ sàn (sàn deck) được dùng thay thế cho cốt pha. Trong trường hợp này đinh hàn được sử dụng để gắn kế hệ sàn deck với hệ dầm chịu lực đồng thời chống trượt giữa khối bê tông và hệ thống sàn deck. Nhờ vậy mà hệ khung thép nhà xưởng – tấm sàn deck – bê tông được gắn kết với nhau thành một hệ thống nhất.

thi-cong-ban-bu-long-dinh-han-voi-he-san-deck

thi-cong-ban-dinh-han

– Ngoài ra, để thi công hoàn thiện hệ sàn deck ta cần thêm một loại phụ kiện nữa đó là tấm ke bo sàn.