Các chi tiết của bu lông, đai ốc

Cty Thọ An chuyên cung cấp các loại bu lông, ốc vít, thanh ren đạt tiêu chuẩn, chất lượng, giá rẻ. Nhằm giúp người sử dụng hiểu thêm về bu lông, đai ốc trong bài viết này Thọ An rất hân hạnh được giới thiệu đến bạn các chi tiết của bu lông, đai ốc.

Bu lông gồm có hai phần, đó là đầu bu lông và thân bu lông. Tùy thuộc vào mục đích và điều kiện làm việc mà đầu bu lông có thể có dạng chỏm cầu, nón, trụ, lăng trụ 6 mặt hay lăng trụ 4 mặt. Thân bu lông có dạng hình trụ để tạo ren. Chiều dài thân cũng như chiều dài ren phụ thuộc vào mối ghép. Căn cứ vào chất lượng bề mặt ren người ta chia ra: bu lông tinh, bu lông nửa tinh, bu lông thô.

– Kí hiệu của bu lông gồm có: kí hiệu profin ren, đường kính ngoài d, bước ren, chiều dài của bu lông và số hiệu tiêu chuẩn của bu lông.

– Căn cứ vào đường kính ngoài của ren, tra bảng dưới đây sẽ được các thông số cần thiết của bu lông. Từ đó, ta có thể vẽ bu lông một cách dễ dàng.

– Đối với bu lông đầu 6 cạnh và 4 cạnh các đường cong ở đầu bu lông là đường hypebol, nhưng để đơn giản khi vẽ cho phép thay thế các cung hypebol bằng các cung tròn. Ngoài bu lông thường còn có bu lông có lỗ khoan ở đầu, có ren để lắp với đai ốc xẻ rãnh và đai ốc chốt chẻ, bu lông có lỗ khoan ở đầu lăng trụ 6 cạnh để cột dây thép nhằm chống hiện tượng lỏng khi bu lông làm việc trong điều kiện rung động mạnh.

Đai ốc là chi tiết để vặn vào bu lông hay vít cấy.

– Theo hình dáng đai ốc được chia thành đai ốc 4 cạnh, đai ốc 6 cạnh, đai ốc có xẻ rãnh hay đai ốc tròn.

– Theo chất lượng bề mặt đai ốc được chia thành các loại như: đai ốc tinh, đai ốc nửa tinh và đai ốc thô.

– Kí hiệu đai ốc gồm có kí hiệu ren và số hiệu tiêu chuẩn của đai ốc.

Các thông số của đai ốc tra bảng dưới đây:

– Cách vẽ đai ốc đầu 6 cạnh giống cách vẽ đầu bu lông.

Vòng đệm là chi tiết lót giữa đai ốc và chi tiết bị ghép trong mối ghép bu lông hoặc vít cấy để khi vặn chặt đai ốc sẽ không làm hỏng bề mặt chi tiết bị ghép. Ngoài ra, vòng đệm còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bố đều hơn.

– Có các loại vòng đệm: vòng đệm phẳng, vòng đệm lò xo và vòng đệm gập. Đối với vòng đệm phẳng người ta còn chia ra vòng đệm thô và vòng đệm tinh.

– Kí hiệu của vòng đệm gồm có đường kính ngoài của bu lông kèm theo số hiệu tiêu chuẩn của vòng đệm.

– Các thông số của vòng đệm căn cứ vào đường kính ngoài của bu lông.

Chốt chẻ là chi tiết máy tiêu chuẩn được quy định trong TCVN 2043 – 7.

– Chốt chẻ dùng để lắp với bu lông hoặc vít cấy có lỗ và đai ốc có xẻ rãnh.

– Kí hiệu của chốt chẻ gồm có đường kính, chiều dài chốt chẻ và số hiệu tiêu chuẩn của chốt chẻ.

– Chiều dài kích thước của chốt chẻ được chọn theo dãy sau: 4, 5, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22, 25, 28, 32, 36, 40, 4, 50, 56, 63, 71, 80, 90, 100, 125, 140, 160 …