Cấp bền ảnh hưởng đến độ bền bu lông

Trong xây dựng thì ngoài các yếu tố về vật liệu và thiết bị cần có thì điều quan tâm nhất của các nhà thầu đó chính là sử dụng loại bu lông cấp bền bao nhiêu để có thể đạt được chất lượng cho công trình mà giá thành lại phải chăng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấp bền ảnh hưởng thế nào đến độ bền bu lông.

Bu lông được phân làm 2 loại cấp bền dựa vào hệ inch và hệ mét được thể hiện bằng các kí tự hoặc con số in trên đỉnh của bu lông. Thông thường bu lông được sản xuất từ vật liệu thép là CT3, SS400, Q325, C35, C45, SUS 201, SUS 304, SUS 316 hoặc theo cấp bền 3.6, 4.6, 5.6, 6.8, 8.8.

Ngoài ra, bu lông còn được tăng cấp bền bằng cách mạ kẽm hoặc nhúng nóng để có thể thi công ở điều kiện thời tiết dễ han rỉ.

Sử dụng cấp bền nào trong thi công là hợp lý?

Đây là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư cũng như đội ngũ thi công đặt ra. Vậy những yếu tố nào sẽ tác động vào cấp bền làm ảnh hưởng đến công trình? Thọ An sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn. Những yếu tố gây ảnh hưởng đến cấp bền như:

+Thời tiết: mưa, nắng, sương muối…

+Địa hình: dốc, đồng bằng, đồi núi…

+Mục đích sử dụng: kho hóa chất, kho lạnh, xưởng chế biến…

+Tổng quan công trình: công trình lớn hay nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến bu lông.

+Vật liệu kết hợp với bu lông.

Do đó, tùy vào mỗi trường hợp khác nhau ta dùng loại bu lông có cấp bền khác nhau để đảm bảo yêu cầu về an toàn cũng như chất lượng cho công trình.

Ví dụ: Ta cần xây dựng một nhà xưởng để lưu giữ hóa chất loại nhà thép công suất lớn thì đòi hỏi bu lông móng phải đạt độ bền 8.8 để có thể chịu được sức nặng cũng như sự mài mòn do hóa chất tác động lên. Phần kết cấu thì cần các loại bu lông liên kết đạt cấp bền 6.6 đến 8.8 để liên kết các cấu kiện nặng với nhau dựa vào các thanh giằng (ty giằng).

Các công trình xây dựng luôn yêu cầu cấp bền bu lông cho từng hạng mục khác nhau nên nguồn hàng do công ty Thọ An chúng tôi cung cấp cũng rất đa dạng về sản phẩm cũng như chất lượng khác nhau từ bu lông 4.6 đến bu lông 8.8, bu lông inox 201,304…thanh ren, bát chuồn(tán chuồn).

Tuy nhiên, giá thành cũng là một phần quan trọng nên công ty Thọ An chuyên cung cấp và gia công bulong neo -móng, gia công guzong, gia công thanh ren (ty ren) với giá cả cạnh tranh mà vẫn đạt được yêu cầu chất lượng. Quý khách vui lòng liên hệ đến công ty để được tư vấn về mẫu mã và chất lượng sản phẩm để được tư vấn.