Ký hiệu bu lông đúng tiêu chuẩn

Bu lông hay bulong (tiếng Pháp: boulon), là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong (chìm), một đầu có ren (gọi là vít (tiếng Pháp:vis)) để vặn với đai ốc.

Mối lắp ghép bằng bu lông có thể chịu được tải trọng kéo cũng như uốn rất tốt, nó lại có độ bền, độ ổn định lâu dài. Việc tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép bu lông rất thuận tiện, nhanh chóng và không đòi hỏi những công nghệ phức tạp như các mối lắp ghép khác.

Do có nhiều ưu điểm nên bu lông được sử dụng rộng rãi trong các máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, công trình giao thông, cầu cống… ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Bu lông là chi tiết điển hình trong mối ghép ren. Chúng được tạo thành từ trụ tròn xoay có ren ngoài, đầu còn lại tán có thể là lăng trụ vuông, cầu hoặc nón, lục giác đều…

Căn cứ vào chất lượng bề mặt ren và phần trụ trơn chia thành ba loại: tinh, 1/2 tinh và thô. Đôi khi theo sử dụng bu lông có tên gọi khác nhau.

Biểu diễn bu lông trên bản vẽ nhất định phải đúng tiêu chuẩn về hình chiếu và vẽ theo quy ước.

Ký hiệu bu lông bao gồm: ký hiệu ren, độ dài bu lông và số hiệu TCVN.

Ví dụ: M 10×80 TCVN 1892 – 76

Theo tiêu chuẩn 1892 – 76:Bu lông tinh 6 cạnh đều, kiểu I có d = 10 mm, chiều dài L = 80 mm… với các thông số trên, ta có thể chế tạo hoặc vẽ được bu lông theo yêu cầu.