Phương pháp dập nóng bu lông lục giác

Gia công bu lông lục giác có hai phương pháp phổ biến mà các nhà sản xuất bu lông hay sử dụng đó là dập nóng và dập bu lông trên máy dập tự động. Sau đây, Thọ An xin giới thiệu đến bạn đọc phương pháp đầu tiên, phương pháp dập nóng.

Bu lông lục giác được gia công bằng cách dập nóng qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Sử dụng thanh thép có đường kính và kích thước yêu cầu nung đến nhiệt độ 1000 – 1200 độ C.

Giai đoạn 2: Cho thanh thép vừa nung vào máy dập đầu để tạo đầu lục lăng sáu cạnh. Dập nổi hoặc chìm tùy theo loại bu lông mà bạn muốn gia công là bu lông lục giác thường hay lục giác chìm, đầu bằng hay đầu tròn. Mỗi loại bu lông sẽ có đầu dập có hình dạng tương ứng.

Giai đoạn 3: Sau khi dập đầu lục giác xong, tiếp đến là công đoạn tạo ren bu lông bằng phương pháp cán hoặc tiện ren (áp dụng cho cả bu lông ren suốt và ren lửng).

Giai đoạn 4: Sau giai đoạn 3, bu lông thép lục giác gần như có thể kết hợp với tán để sử dụng được. Nhưng do nhu cầu và tính chất của các công trình khác nhau nên người ta thường xử lí bề mặt bu lông bằng cách xi, mạ nhúng nóng. Đối với một số công trình ít tiếp xúc ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường, có thể sử dụng bu lông thô hay còn gọi là bu lông hàng đen.

Ngoài ra, với các bu lông neo thẳng (bu lông móng thẳng)… cũng có thể áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, bỏ qua công đoạn dập đầu lục giác mà thay vào đó là bẻ đầu bu lông theo bản vẽ và yêu cầu của khách hàng.