Phân loại bu lông cường độ cao theo cách thức liên kết

Bu lông được ứng dụng rộng rãi trong đời sống từ những chiếc xe đạp, xe máy, những máy móc thiết bị kỹ thuật hiện đại phức tạp đến những công trình lớn chọc trời đều không thể hoạt động nếu thiếu sự liên kết nhờ bu lông. Và một trong những sản phẩm bu lông có ứng dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống ngày nay chính là bu lông cường độ cao. Vậy bu lông cường độ cao theo cách thức liên kết được phân loại như thế nào? Qua bài viết này Thọ An sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt.

Bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao được chế tạo từ hỗn hợp thép và cacbon. Trong đó, cacbon là nguyên tố chính xác định độ bền của bu lông cường độ cao, nếu hàm lượng cacbon càng cao bao nhiêu thì độ bền của bu lông càng lớn bấy nhiêu.

Bu lông cường độ cao trong thép được chia làm 3 loại:

– Liên kết chịu cắt lực vuông góc với thân bu lông: Liên kết này rất đơn giản và dễ thi công, khả năng chịu lực tốt nhưng có một nhược điểm là dể bị trượt do lỗ to hơn thân bu lông. Chúng thường được sử dụng trên những kết cấu công trình không chịu ảnh hưởng bởi sự trượt và bu lông này không cần xiết quá chặt chỉ cần triển khai thực hiện sao cho đảm bảo giữa các bản thép không có khe hở.

– Liên kết không trượt cũng chịu lực vuông góc thân bu lông: loại bu lông này phải được xiết chặt ở mức tối đa để không trượt. Thường được áp dụng cho các công trình xây dựng như cầu, dầm cầu trục, kết cấu chịu lực động… Lực xiết Bu lông trong kết cấu phải được tính toán rất kĩ lưỡng từ các kiến trúc sư xây dựng. Ngoài ra, việc xiết bu lông phải đảm bảo được lực căng khống chế.

Liên kết chịu kéo trong liên kết mà lực dọc theo chiều bu lông: liên kết này được ứng dụng cho liên kết mặt bích, liên kết nối dầm của khung nhà. Theo TCVN thì không yêu cầu lực xiết bu lông nhưng ở các nước tiên tiến như Mỹ, Châu Âu, Úc…thì đều có một tiêu chuẩn riêng yêu cầu bu lông phải được xiết đến lực lớn hơn khả năng chịu lực khi phải làm việc dưới tải để cho các mặt bích không bị tách rời.

Bu lông cường độ cao thường được ứng dụng trên các công trình đòi hỏi về độ bền cao nhằm đảm bảo chất lượng an toàn tốt nhất cho công trình xây dựng. Chính vì vậy, khi triển khai thực hiện công tác xiết bu lông thì công trình đều phải được triển khai thực hiện thí nghiệm đánh giá chất lượng bu lông có đảm bảo đạt tiêu chuẩn hay không.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0982831985 / 0986 068 715 hoặc Email: bulongcapben@gmail.com / thoanservice@gmail.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.